Hành trình mua nhà lần đầu đầy lo sợ

Đối với các cặp vợ chồng trẻ thì việc mua cho mình một ngôi nhà là một mơ ước lớn và dồn nhiều tâm huyết. Có nhiều vấn đề xoay quanh như mình cần vốn vay bao nhiêu, chọn nhà bao nhiêu tiền, nợ ngân hàng rất nguy hiểm, …. Sau khi tư vấn cho hàng trăm cặp vợ chồng trẻ có nên vay vốn mua nhà hay không thì tôi xin chia sẻ những nỗi sợ và lo lắng chính đáng của đa số các bạn trẻ khi tìm mua nhà lần đầu và giúp các bạn tự tin hơn để sở hữu ngôi nhà của bạn:

Nợ ngân hàng không hề nguy hiểm như một số lời đồn đại mà bạn vô tình nghe được như: tiền lãi cao, không trả được nợ thì họ thanh lý tịch thu nhà, nợ dài đến hết đời không biết bao giờ trả hết….

BƯỚC 1: TÌM ĐƯỢC NƠI CHO VAY TỐT NHẤT

Nếu có ai đó cho bạn vay không mất lãi hãy tận dụng. Họ sẵn lòng thì mình nên trân trọng điều đó.
Còn nếu phải vay ngân hàng thì bạn hãy nhớ:
Lãi không hề quá cao, thậm chí còn rẻ nếu bạn tìm được gói vay tốt và đúng ngân hàng lãi suất thấp. Ví dụ bạn vay 500.000.000 VNĐ lãi hàng tháng trung bình khoảng 3.500.000 VNĐ chỉ tương đương tiền thuê trọ tại Hà Nội. Thậm chí còn rẻ hơn. Vì vậy đừng đánh đồng các gói vay với nhau, một ngân hàng có nhiều gói, và có rất rất nhiều ngân hàng, thường thì ngân hàng càng lớn lãi càng rẻ, đặc biệt là ngân hàng có vốn nhà nước như BIDV, VCB, Agribank, Viettinbank và một số ngân hàng nước ngoài còn rẻ hơn. Hãy so sánh và lựa chọn kỹ trước khi ra quyết định chứ đừng hỏi một hai ngân hàng rồi đóng lại cánh cửa hi vọng.

Lãi không hề quá cao, thậm chí còn rẻ nếu bạn tìm được gói vay tốt và đúng ngân hàng lãi suất thấp.

BƯỚC 2: NHÌN XA HƠN CHO TƯƠNG LAI

Khi chuẩn bị mua nhà và dự kiến số tiền vay bạn sẽ được nhìn trước số tiền cả gốc + lãi hàng tháng phải trả để dự trù kinh phí hàng tháng. Nếu nó trong tầm tay hoặc chỉ hơn tiền thuê trọ một chút thì hãy mạnh mẽ quyết định. Hãy để thời gian vay dài nhất có thể cho dù mức trả bạn có thể trả hơn (20-30 năm càng tốt).
Thường thì thu nhập tăng theo năm + các khoản thừa kế tương lai bố mẹ để lại + lạm phát+ các khoản thu nhập bất thường sau này là những cái bạn chưa hề nhìn thấy, nhưng nó sẽ xuất hiện và giúp bạn thanh toán các khoản nợ gốc vào các năm sau một cách dễ dàng. Gần như không có khách hàng nào trả nợ suốt 20 năm mà chủ yếu trong vòng 5 năm sẽ kết thúc hợp đồng. Có thể họ bán đi đổi nhà to hơn, hoặc họ có tiền trả nợ….
Chưa kể việc đang vay nợ ngân hàng sẽ là nguồn động lực lớn để bạn chăm chút cho việc tiết kiệm và tăng thu nhập. Khi có động lực bạn sẽ vượt qua nhiều yếu tố mà bạn cho rằng không thể. Hãy tưởng tượng lúc bạn bị chó đuổi thì bạn chạy nhanh đến mức nào.

Khi chuẩn bị mua nhà và dự kiến số tiền vay bạn sẽ được nhìn trước số tiền cả gốc + lãi hàng tháng phải trả để dự trù kinh phí hàng tháng.

BƯỚC 3: NGÂN HÀNG LÀ BẠN CỦA MÌNH

Tất nhiên khi đã vay ngân hàng thì việc trả đúng hạn là điều tốt và nên làm như vậy, tuy nhiên nếu bạn khó khăn vì vấn đề gì đó thì ngân hàng sẽ có nhiều phương án hỗ trợ cho khách hàng chứ không đè bạn ra để thu nhà đâu, có thể là giãn nợ, cơ cấu nợ, (ví dụ trong đợt covid) ở phía ngân hàng họ muốn khách hàng hợp tác với họ và hai bên cùng nhau bàn bạc ra phương án chứ không hề muốn tịch thu nhà của bạn. Vì vậy hãy giữ tinh thần, ngân hàng là bạn đồng hành chứ không phải chủ nợ cho vay nóng đâu nhé.

Ngân hàng là bạn đồng hành …

BƯỚC 4: NHÀ LÀ CỦA BẠN

Hầu hết các bất động sản không mất giá. Vì vậy khi bạn vay vốn, ngoài tiền lãi có thể quy đổi thành tiền thuê nhà hiện tại, còn tiền gốc là khoản tiết kiệm của bạn. Sau 2 – 3 năm bạn bán ngôi nhà đi, nếu không tăng giá thì bạn cũng có một khoản tiết kiệm từ số gốc bạn đã trả. Nó khác với việc bạn dùng xe ô tô nhé.
Còn rất nhiều vấn đề trên con đường mua nhà lần đầu bạn gặp phải, tuy nhiên trên đây là những nỗi sợ mà đang bị thổi phồng. Vì các cặp vợ chồng còn trẻ nên dễ gặp phải, nó là điều đương nhiên, tuy nhiên hãy bình tĩnh phân tích và tìm hiểu, nó thật sự không quá đáng ngại và việc chịu khó tìm kiếm lãi suất, cách trả nợ, so sánh với tiền thuê, tìm gói vay tốt nhất….sẽ mang lại cho bạn tia sáng rõ ràng hơn để mua nhà.
Một ngôi nhà nhỏ sẽ là tổ ấm, nơi nuôi dưỡng và trú ngụ để làm cho cuộc sống trở nên yên bình và tươi sáng hơn. Người ta vẫn thường nói “cuộc sống như một tấm gương”, vì vậy hãy nhìn và làm cho cuộc sống của bạn nhiều hi vọng, tươi mới, an yên hơn. Cuộc đời sẽ đáp lại bằng những gì bạn nhìn nhận và mong muốn.
Chúng ta không nói đến tiêu sản như những gì các nhà phân tích tài chính nói. Chúng ta không nói đến các cơ hội khác khi mang tiền đi đầu tư kinh doanh, chúng ta càng không nói đến việc mua nhà để mong chờ nó lên giá. Ở đây chỉ nói đến một tổ ấm nhỏ cho gia đình của bạn khi tài chính còn eo hẹp và chưa mong gì những gì cao siêu hơn nữa. Cuộc đời còn dài và hành trình chỉ mới bắt đầu.

 

Sở hữu ngôi nhà mơ ước của bạn ngay với sự hỗ trợ tài chính từ chúng tôi