Tôi tiết kiệm 500tr/năm, mà không cần làm gì

quan ly van hanh toa nha

Tôi đã có một thay đổi nhỏ trong cuộc sống của mình, việc đó giúp tôi tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng trong 2 năm mà không cần làm thêm bất cứ thứ gì.

Có thể bạn nghe thấy khó tin, nhưng đó là sự thật, nghe hết câu chuyện của tôi nhé!

tiết kiệm 500 triệu nhờ andojsc

Gia đình tôi đang sinh sống tại Hà Nội và có 2 khu nhà cho thuê, nghe đến nhà cho thuê chắc bạn nghĩ rằng khoản tiết kiệm 500tr/năm của tôi là từ đây, nếu vậy thì đơn giản quá phải không nào.
Chuyện là nhiều năm về trước, tôi may mắn được thừa kế thửa đất hơn 200 mét vuông tại một ngõ nhỏ thuộc quận Cầu Giấy, sau khi bán bớt một phần, gia đình tôi xây 1 khu trọ và cho thuê theo hình thức giao khoán, nghĩa là cho 1 người thuê rồi họ tự quản lý việc cho thuê lại.

Việc này giúp tôi khá nhàn vì không phải quản lý, tuy nhiên số tiền thu được có ít hơn đôi chút. Khu nhà của tôi có 30 phòng, tôi đầu tư xây dựng khép kín khá đầy đủ, mỗi tháng tạo ra cho gia đình tôi khoản thu nhập 70 triệu đồng, tôi thu theo kỳ 6 tháng/lần và tự phân bổ sử dụng cho gia đình.
Sau nhiều năm tích cóp và làm thêm một số công việc khác, chúng tôi cũng có một khoản tiết kiệm hơn 6 tỷ đồng gửi tại ngân hàng. Thời điểm này, ngay mặt đường cách ngõ nhà tôi không xa có người rao bán 1 căn nhà khá đẹp, nghĩ bụng muốn tích lũy thêm, có đất có nhà còn cho thuê chứ tiền tiết kiệm để cũng mất giá, chúng tôi rút hết toàn bộ, rồi còn vay thêm ngân hàng 14 tỷ đồng (tổng giá trị lúc mua nhà đất là hơn 20 tỷ đồng) và trả góp trong 20 năm. Theo tính toán, trung bình mỗi tháng sẽ phải trả ngân hàng hơn 150tr cả gốc và lãi, chúng tôi có sẵn 70tr từ khu nhà hiện tại, còn căn nhà mới này, nhờ có vị trí mặt đường và hiện trạng xây 5 tầng, tôi chia nhỏ cho thuê và thu về được 90tr, vợ chồng tôi thì vẫn kinh doanh thêm một số công việc nữa, thu nhập khác cũng khoảng 30tr. Như vậy, sau khi trả nợ ngân hàng, mỗi tháng chúng tôi còn dư ra 40tr đồng để chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình. Chúng tôi sống theo phong cách đơn giản nên cũng khá thuận lợi, giá trị nhà đất tôi mua nay cũng đã tăng như kỳ vọng và tôi nghĩ đây là 1 việc đầu tư có hiệu quả.
Tuy nhiên, có 1 điểm về khoản vay mà tôi muốn chia sẻ như sau: Hết 1 năm đầu được hưởng lãi suất ưu đãi, tôi phải chịu thay đổi theo điều chỉnh của ngân hàng, nó khá cao hơn so với năm đầu, cũng ở mức 11.8-12.5%/năm, và sẽ được ngân hàng điều chỉnh mỗi 3 tháng/lần. Điều này có nghĩa từ nay đến lúc trả hết nợ, khả năng cao là tôi sẽ chịu mức lãi suất đó, trung bình khoảng 12%/năm. Dù là thỏa thuận trước trong hợp đồng vay vốn nhưng lãi suất cao hơn khiến tôi thấy khá xót ruột.
Và rồi một ngày, ngày mùa thu thời tiết rất mát mẻ, tôi tình cờ biết rằng, 1 ngân hàng khác có mức lãi suất tốt hơn rất nhiều. Cụ ththể: trong 2 năm đầu tiên ngay khi vay sẽ được áp dụng mức lãi suất 8%/năm, sau 2 năm đó qua đi thì sẽ điều chỉnh và tôi tính toán trung bình cũng ở mức 9.5 – 10%/năm. Khá nhạy cảm với các con số, tôi đã lấy ngay giấy bút và tính toán: Với tiền nợ còn khoảng hơn 13 tỷ của tôi (sau hơn 1 năm, từ lúc đầu là 14 tỷ, tôi đã trả nợ hàng tháng và nợ vay còn lại là hơn 13 tỷ một chút), nếu được chuyển sang vay ở ngân hàng mới này, tôi sẽ tiết giảm được 4% mỗi năm trong 2 năm đầu tiên và trung bình 2%/năm cho những năm sau đó. Tôi thực sự sốc khi nhìn thấy những con số, nếu chuyển sang vay ngay thì trong 2 năm tới tôi tiết kiệm được 8%, nhân với số tiền 13 tỷ, tương đương 1 tỷ 40 triệu đồng. Quá lớn phải không, mà đơn giản là chuyển sang vay ngân hàng khác thôi, không phải làm bất cứ việc gì trong 2 năm này cả, rồi các năm sau đó nữa, tôi sẽ tiếp tục tiết kiệm được rất nhiều so với tình hình hiện tại.

quan ly van hanh toa nha

Vợ chồng bàn bạc kế hoạch

Bàn bạc với vợ, tôi quyết định tìm cách thực thi kế hoạch này một cách rất háo hức. Tuy nhiên, bắt tay vào làm rồi mới thấy, cũng là một quá trình gian nan các bạn ạ. Trước đây khi mua nhà, tôi được ngân hàng duyệt vay dễ dàng vì có mục đích, coi như mua nhà trả góp. Còn lần này, tôi được ngân hàng mới thông báo rằng mình không có mục đích cụ thể, hơn nữa, điều quan trọng là nếu có mục đích cụ thể, trước khi chuyển sang ngân hàng mới, tôi sẽ phải có đủ hơn 13 tỷ đồng để tất toán món vay ở ngân hàng cũ, lấy sổ đỏ về rồi mới bắt đầu chuyển sang vay được. Nhưng khổ nỗi, tôi mua nhà trả góp, làm sao mà có đủ hơn 13 tỷ bay giờ. Vậy là phát hiện tiết kiệm chi phí của tôi vụt tắt trong tiếc nuối.

Tuy không thuận lợi, nhưng thực sự trong lòng tôi vẫn không bỏ cuộc, vẫn luôn suy nghĩ về nó. Rồi thật may, có lẽ ông Trời không phụ lòng người, như một cơ duyên, trong lúc đàm đạo với bạn bè ở quán cafe quen thuộc, tôi được bạn giới thiệu cho một người em. Sau khi nghe chuyện, cậu em đã hiểu ngay ý muốn của tôi, và thật bất ngờ, tôi biết được rằng hàng tuần cậu ấy đang thực hiện hỗ trợ hàng tá trường hợp giống như tôi. Không ngờ có rất nhiều người có hoàn cảnh và mong muốn giống mình đến thế, có lẽ là ngay từ nhưng lần đầu tôi đã chưa chọn được đúng ngân hàng tốt nhất để vay vốn.
Sau đó, cậu em này đã phân tích rõ hơn, giúp tôi hiểu và hỗ trợ từng bước một, đặc biệt còn giúp tôi lo liệu hơn 13 tỷ đồng rất nhanh. Toàn bộ quá trình làm việc tôi thấy rất rõ ràng và hợp lý và phải thừa nhận rằng cần gặp đúng người giỏi trong nghề mới giải quyết được công việc một cách hiệu quả. Kể từ ngày chốt các công việc phải thực hiện gần 1 tuần, tôi được ký hợp đồng trực tiếp tại ngân hàng mới và sau khi hoàn tất một số thủ tục, tôi chính thức chuyển thành công món vay của mình sang ngân hàng này với đúng mức lãi suất mình mong muốn.
Tôi thực sự đã tiết kiệm được 1 tỷ đồng trong 2 năm mà sẽ không phải làm gì thêm, rồi các năm sau đó tôi vẫn được hưởng lợi rất nhiều so với hiện tại!
Tôi chia sẻ câu chuyện của mình với niềm hi vọng, rằng các bạn giống như tôi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong các giao dịch vay vốn ngân hàng. Và một phần, thật lòng quý trọng cậu em đã nhiệt tình hỗ trợ mình, câu chuyện như thêm một lời cảm ơn.
#Cauchuyennganhang

Các bài viết khác